1. Trang chủ
 2. Tin khác

NHM là gì? Đặc điểm, vai trò các thành phần NHM trong bóng đá

Thuong Pham

Thuong Pham

Là một người đam mê bóng đá thì NHM không còn là từ xa lạ. Với họ, bóng đá không chỉ là môn thể thao mà còn là một phần đời sống tinh thần không thể tách rời. Vậy thực sự NHM là gì? Họ đại diện cho nhóm người nào?

Sự xuất hiện của NHM góp phần giúp cho đội bóng thêm tinh thần thi đấu. Họ là những cánh tay đắc lực giúp cho bóng đá địa phương và bóng đá thế giới được phát triển. Dưới đây, LangTucCau sẽ cùng bạn khám phá xem NHM là gì và những nội dung xungquanh nó nhé!

NHM là gì trong bóng đá?

NHM là từ viết tắt của cụm từ người hâm mộ. Họ là những tín đồ có sự yêu thích và niềm đam mê mãnh liệt với một lĩnh vực hay một môn thể thao nào đó. NHM được sử dụng phổ biến ở bóng đá. 

NHM là gì trong bóng đá

NHM là cộng đồng người đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của bộ môn bóng đá. Thay vì gọi là người hâm mộ, họ còn được gọi là fan, cổ động người, người theo dõi hay người ái mộ. Cộng đồng người hâm mộ thường có hội riêng với nhau. Họ thường có các hoạt động cùng nhau như mua vé vào sân xem đội bóng thi đấu, mua đồ lưu niệm,...

Người hâm mộ bóng đá giúp mang đến bầu không khí sôi động. Họ là nguồn động lực lớn lao khích lệ cho đội bóng thi đấu. Trong bóng đá thì NHM còn được ví von là cầu thủ thứ 12 trong đội hình. Với tên gọi như vậy có thể thấy rằng vai trò cũng như sự xuất hiện của NHM có sức mạnh và sự ảnh hưởng lớn đến đội bóng.

Bằng sự cổ vũ và hỗ trợ, NHM không chỉ là sức mạnh hậu trường mà còn đóng vai trò mang đến thành công của mỗi trận đấu.

Nguồn gốc và lịch sử ra đời NHM trong bóng đá

Các nhóm NHM đầu tiên ra đời tồn tại như một phần của đội bóng. Họ là nhóm người phụ thuộc trực tiếp vào họ. Tuy nhiên, vào những năm 1940, có sự xuất hiện của một xu hướng mới khi các nhóm NHM bắt đầu tự tách ra và hoạt động độc lập.

Nguồn gốc và lịch sử ra đời NHM trong bóng đá

Những người này không còn là người hâm mộ đơn thuần. Họ được ví von là những nhà tổ chức và người lãnh đạo trong việc tạo ra không khí náo nhiệt trên khán đài. Đặc biệt là trong những trận đấu quan trọng, họ trở thành một lực lượng hùng hậu để hỗ trợ tinh thần cho đội bóng.

Trong một số trường hợp bị quá khích, những NHM trên khán đài cũng có những hành vi không chuẩn mực. Bộ phận người này thường tràn xuống sân, tạo ra những cuộc hỗn loạn. Những điều này có thể khiến cho trận đấu bị gián đoạn hoặc kết thúc sớm hơn bình thường.

Mặc dù cộng đồng người hâm mộ có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến với đá bóng nhưng không thể phủ nhận được sự đóng góp của họ trong việc phát triển bóng đá ở hiện tại. 

Các thành phần NHM trong bóng đá

Nhóm NHM Ultras

Ultras là một nhóm người hâm mộ bóng đá trung thành và nhiệt tình. Họ nổi tiếng với hoạt động cổ vũ đặc biệt và mạnh mẽ. Ultras thường tập trung vào việc tạo ra không khí sôi động và khích lệ tinh thần cho các cầu thủ thông qua vũ đạo, âm thanh và biểu ngữ lớn.

Các thành phần NHM trong bóng đá

Theo đó, nhóm Ultras có nguồn gốc từ phong trào torcida ở Brazil vào năm 1939. Thuật ngữ Ultras được sử dụng lần đầu vào năm 1969 tại Italia. Lúc này các cổ động viên của Sampdoria và Torino thành lập nên Ultras Tito Cucchiaroni và Ultras Granata. 

Từ đó, Ultras đã phát triển mạnh mẽ vào những năm 1980, đặc biệt tại các quốc gia châu Âu và Nam Mỹ. Thuật ngữ Contras cũng được sử dụng để chỉ khái niệm Ultras.

Đặc điểm nhóm người hâm mộ Ultras:

 • Thường xuyên tổ chức các buổi diễu hành, trình diễn vũ đạo trước khi trận đấu xảy ra.
 • Đầu tư biểu ngữ và khẩu hiệu đặc trưng cho đội bóng.
 • Đầu tư việc thiết kế và dàn dựng cho các hoạt động cổ vũ, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hiệu ứng ánh sáng trên khán đài, pháo hoa hay bật lửa.
 • Có cộng đồng người hâm mộ mạnh mẽ, cùng chung đam mê, mang đến không gian giao lưu thân thiện, gần gũi và kết nối.
 • Thường có các quy tắc cũng như tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá Ultras sẽ có các vị trí khác nhau và mỗi vị trí sẽ đảm bảo vai trò riêng trong nhóm.

Nhóm NHM Hooligan

Hooligan cũng được gọi là NHM. Tuy nhiên, Hooligan được hiểu là một nhóm người hâm mộ thường xuyên có hành động tiêu cực. Họ chuyên phá hoại mà thực hiện những hành vi mang tính chất côn đồ xung quanh các trận đấu bóng đá.

Nhóm NHM Hooligan là gì

Hooligan có nguồn gốc tại Anh từ những năm 80 của thế kỷ 19. Họ là những cổ động viên quá khích, có tính chất côn đồ. Họ thường tấn công vào những người vô tội như trọng tài hay cầu thủ của đối thủ với lý do vì quá yêu đội bóng của mình.

Đặc điểm nhóm người hâm mộ Hooligan:

 • Thường thực hiện các hành vi bạo lực trên khán đài như ném pháo sáng, ném chai lọ xuống sân, tấn công cầu thủ của đối phương, ẩu đả với các nhóm cổ động viên khác.
 • Nhóm NHM Hooligan khá phổ biến ở nước Anh và sự tồn tại của họ cũng gây ra nhiều vấn đề cho bóng đá thế giới. Thời gian gần đây, nhóm người Hooligan cũng có xuất hiện ở Việt Nam. Mặc dù không phổ biến như ở nước Anh nhưng họ cũng là vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam.
 • Gây ra hậu quả nguy hiểm cho người khác và hao tổn tài sản. Hành động xấu của họ có thể ảnh hưởng đến hình ảnh đội bóng và an ninh trật tự công cộng.

Hội cổ động viên chính thức

Hội cổ động viên chính thức là một tổ chức hoặc một nhóm người hâm mộ bóng đá được công nhận bởi chính đội bóng mà họ ủng hộ. Hội cổ động viên chính thức bao gồm những người hâm mộ đội bóng ở trên toàn thế giới. Họ là nhóm NHM có mối liên hệ trực tiếp với đội bóng và đặc biệt là nhận được sự hỗ trợ từ phía đội bóng đó.

Hội cổ động viên chính thức

Đặc điểm của hội cổ động viên chính thức:

 • Thường có mối liên kết chặt chẽ và quan trọng với đội bóng mà họ ủng hộ.
 • Là cầu nối giữa đội bóng với các đối tác tổ chức để tổ chức các sự kiện dành cho người hâm mộ. Ví dụ như gặp gỡ đội bóng, gây quỹ, chương trình giao lưu.
 • Có yêu cầu về số lượng thành viên tối thể để được đội bóng công nhận và hỗ trợ.

Cộng đồng fan chân chính

Cộng đồng fan chân chính là những người bóng đá chân thành với đội bóng. Họ luôn ủng hộ đội bóng mình yêu thích bất kể đội bóng đó đang trên đỉnh vinh quang hay thất bại. Đặc biệt, khi đội bóng gặp khó khăn, họ là nhóm NHM luôn dành sự động viên và cổ vũ với các cầu thủ.

Cộng đồng fan chân chính là gì

Cộng đồng fan chân chính không phải là một nhóm người. Họ đại diện cho tinh thần của NHM bóng đá trên toàn thế giới. Họ đến với đội bóng bằng sự đam mê cũng như niềm tin vào các cầu thủ. Cộng đồng fan chân chính luôn sẵn lòng ủng hộ đội bóng trong những trường hợp khó khăn mà không vì lợi ích cá nhân hay vì tiền bạc.

Đặc điểm của cộng đồng fan chân chính:

 • Luôn ủng hộ đội bóng mình yêu thích một cách không điều kiện, dù đội bóng gặt hái thành công hay đón nhận thất bại.
 • Không đặt lợi ích cá nhân hay tiền bạc lên hàng đầu mà tập trung vào việc động viên và cổ vũ cho đội bóng.
 • Thường sở hữu kiến thức sâu rộng về cầu thủ và đội bóng của họ và có nhận thức sáng suốt về tình hình thực tế.
 • Có sự khác biệt với fan cuồng, không tạo ra các mối quan hệ trên cả thân thiết với cầu thủ mà chỉ tập trung vào việc ủng hộ cũng như cổ vũ cho đội bóng.

Fan phong trào

Fan phong trào cũng là một bộ phận trong cộng đồng NHM bóng đá. Họ là thành phần có mặt ở hầu hết mọi đội bóng đá từ cấp câu lạc bộ cho đến cấp đội tuyển quốc gia. Gọi là fan phong trào vì họ dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông. Đặc biệt, họ thường trở thành fan của một cầu thủ hay một đội bóng chỉ vì muốn bắt trend.

Fan phong trào là gì

Fan phong trào là cộng đồng người ra đời có nguồn gốc từ sản phẩm truyền thông. Họ dành sự yêu thích cho một cầu thủ hay đội bóng chỉ vì sự áp đặt, bắt buộc hoặc đơn thuần là theo trend.

Đặc điểm của fan phong trào:

 • Thường thể hiện tình cảm với cầu thủ, đội bóng một cách nửa vời và không đầy đủ.
 • Thích tương tác trên mạng xã hội, bình luận vào các bài đăng của đội bóng hay cầu thủ. Tuy nhiên bản thân fan phong trào lại không nắm vững các kiến thức về thần tượng của họ.
 • Dễ quay lưng với đội bóng khi họ bại trận, fan phong trào không có sự ổn định cũng như trung thành như fan chân chính.

Vai trò của người hâm mộ trong bóng đá là gì?

Dưới đây là nội dung chi tiết vai trò của người hâm mộ trong bóng đá:

 • Họ là cộng đồng người tạo ra không khí náo nhiệt, sôi nổi trên khán đài bằng những trận reo hò, hô khẩu hiệu hay giơ biểu ngữ một cách độc đáo.
 • Cổ vũ nhiệt tình, tạo ra động lực cho đội bóng để học có thể thi đấu tốt hơn trên sân.
 • Đóng góp đáng kể vào nguồn thu nhập của đội bóng thông qua việc mua vé, mua đồ lưu niệm, sử dụng các dịch vụ khác tại sân vận động.
 • Bày tỏ ý kiến, quan điểm thông qua việc treo biểu ngữ, hô khẩu hiệu và có tác động trực tiếp đến các quyết định cũng như chính xác trong bóng đá.
 • Xây dựng cộng đồng đam mê bóng đá để giao lưu, kết nối.
Vai trò của người hâm mộ trong bóng đá là gì?

Làm thế nào để trở thành người hâm mộ bóng đá chân chính?

Để trở thành một người hâm mộ bóng đá chân chính, bạn có thể tuân theo những hướng dẫn sau:

Tìm hiểu về bóng đá

Dành thời gian để nắm bắt kiến thức về lịch sử, luật chơi và các thông tin liên quan đến bóng đá. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập mạng xã hội LangTucCau để cập nhật thêm tiểu sử cầu thủ, lịch sử đội bóng hay những tin tức mới nhất xoay quanh đội bóng.

Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về trò chơi và cảm thấy kết nối sâu sắc hơn với đội bóng bạn ủng hộ.

Trung thành và kiên nhẫn

Là một fan chân chính thì bạn cần luôn ủng hộ đội bóng của mình không chỉ khi họ gặt hái thành công mà còn khi họ đối mặt với thất bại. Trung thành và kiên nhẫn là yếu tố quan trọng của một người hâm mộ bóng đá chân chính.

Làm thế nào để trở thành người hâm mộ bóng đá chân chính?

Thể hiện tình cảm một cách tích cực

Trong mọi trường hợp, NHM chân chính cần có sự ủng hộ một cách tích cực trong mọi việc liên quan đến cầu thủ, đội bóng. Bạn cần đón nhận sự tích cực thông qua việc tham gia vào các sự kiện, cổ vũ trận đấu và hỗ trợ đội bóng. Cụ thể như việc mua vé, đồ lưu niệm, hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng.

Tôn trọng và hỗ trợ cầu thủ

Để trở thành NHM chân chính bạn cần tôn trọng và hỗ trợ cầu thủ không chỉ khi họ thi đấu tốt mà còn khi họ gặp khó khăn. Điều này giúp tạo ra một môi trường tích cực cho đội bóng và cầu thủ của họ.

Tham gia cộng đồng NHM

Một fan hâm mộ chân chính, bạn sẽ có sự khác biệt với các fan phong trào. Bạn có thể chọn tham gia vào các cộng đồng và nhóm hâm mộ bóng đá để chia sẻ niềm đam mê và kết nối với những người có cùng sở thích. Điều này giúp tăng cường sự kết nối và cảm giác thuộc về một cộng đồng rộng lớn hơn.

Câu hỏi liên quan về NHM trong bóng đá

Đội bóng nào có nhiều NHM nhất thế giới?

Trong các đội bóng nổi tiếng nhất thế giới thì đội Real Madrid được xếp hạng là đội bóng có nhiều người hâm mộ nhất trên thế giới. Theo đó, ước tính số người hâm mộ của câu lạc bộ Real Madrid là 272,5 triệu người. Với số lượng người hâm mộ khủng như vậy, họ góp phần giúp cho đội bóng có thêm sức mạnh về nhiều mặt để thi đấu tốt hơn.

Đội bóng nào có nhiều NHM nhất thế giới?

Fan cuồng bóng đá nghĩa là gì?

Fan cuồng bóng đá là những người hâm mộ cuồng tín bóng đá và có những hành động cực kỳ đặc biệt. Họ luôn trung thành và sẵn lòng hy sinh cho đội bóng mình yêu thích, thường thể hiện đam mê qua việc cổ vũ ồn ào, sử dụng pháo sáng và thậm chí tham gia vào các hành động gây rối. 

Bài viết của LangTucCau đã giúp bạn hiểu được NHM là gì và vai trò của họ như thế nào. Có thể thấy rằng sự xuất hiện của họ góp phần làm đa dạng và thêm sắc màu cho hệ sinh thái bóng đá toàn cầu. Đảm nhiệm vị trí cầu thủ số 12, NHM góp phần xây dựng thêm sức mạnh và sức hút cho môn thể thao vua này. 

0

0 bình luận

Thích Thích
 • Thả tim Thả tim
 • Giận dữ Giận dữ
 • Cười khóc Cười khóc
 • Ngạc nhiên Ngạc nhiên
 • Khóc Khóc
 • Yêu Yêu
Thuong Pham