1. Trang chủ
  2. Bóng đá quốc tế

Bước tiến lịch sử: Premier League áp dụng công nghệ đỉnh cao từ mùa giải 2024/2025

Gnoud

Sau khi nhận được sự nhất trí từ 20 câu lạc bộ, Premier League quyết định sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) kể từ mùa giải 2024/2025.

Trong một tuyên bố được phát đi tối thứ 5 (12/4), ban tổ chức của giải đấu hàng đầu nước Anh cho biết:

"Tại cuộc họp cổ đông Premier League ngày hôm nay, các câu lạc bộ đã nhất trí giới thiệu Công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT). Hệ thống mới sẽ được sử dụng lần đầu tiên tại Premier League vào mùa giải tới.

Công nghệ này sẽ cung cấp vị trí đường kẻ việt vị ảo nhanh chóng và nhất quán hơn, dựa trên tính năng theo dõi cầu thủ bằng quang học. Điều này sẽ tạo ra đồ họa phát sóng chất lượng cao để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người hâm mộ tại sân vận động cũng như qua truyền hình."

Công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ được Premier League áp dụng vào mùa giải tới
Công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ được Premier League áp dụng vào mùa giải tới.

Quyết định của BTC Premier League đến sau những chí trích liên quan đến VAR kể từ đầu mùa giải 2023/2024 cho đến nay.

Đáng chú ý nhất phải kể đến bàn thắng bị từ chối của Luis Diaz ở trận thua 1-2 trước Tottenham hồi cuối tháng 9 năm ngoái.

VAR đã nhận về làn sóng chỉ trích dữ dội từ người hâm mộ Liverpool khi cho rằng tiền đạo người Colombia rơi vào tư thế việt vị.

Đoạn băng ghi âm quá trình trao đổi giữa trọng tài chính và VAR sau đó cho thấy sự tắc trách trong việc đánh giá bàn thắng, khiến Liverpool bị “cướp” mất điểm số quan trọng.

Hiệp hội trọng tài chuyên nghiệp Anh (PGMOL) sau đó đã phải lên tiếng thừa nhận mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc đưa ra quyết định đối với tình huống của Diaz.

Luis Diaz mất oan bàn thắng trong trận đấu với Tottenham
Luis Diaz mất oan bàn thắng trong trận đấu với Tottenham.

Trở lại với Công nghệ bắt việt vị bán tự động, SAOT được áp dụng lần đầu tiên trong trận đấu mở màn World Cup 2022 giữa Qatar và Ecuador.

Công nghệ sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng gắn bên dưới mái vòm sân vận động để theo dõi chuyển động của quả bóng cũng như các cầu thủ.

Trong khi SAOT cung cấp vị trí đường kẻ việt vị ảo, tổ trọng tài VAR cũng sẽ thực hiện thao tác kiểm tra thủ công, sau đó thông báo lại cho trọng tài chính trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau khi quyết định được xác nhận, các điểm dữ liệu sẽ được mô phỏng chi tiết lại bằng hình ảnh chuyển động 3D và chiếu lên màn hình khổng lồ tại sân vận động cũng như trên truyền hình.

Theo tính toán, mỗi quyết định có thể tiết kiệm được khoảng 30 giây thông qua việc sử dụng công nghệ SAOT.

heartlike
0 người khác thích nội dung này.
comment 0 bình luận
Thích Thích
  • Thả tim Thả tim
  • Giận dữ Giận dữ
  • Cười khóc Cười khóc
  • Ngạc nhiên Ngạc nhiên
  • Khóc Khóc
  • Yêu Yêu
Gnoud