1. Trang chủ
  2. Bóng đá quốc tế

Vấn đề tranh cãi: Premier League có nên loại bỏ công nghệ VAR?

Gnoud

Như LangTucCau đã đưa tin, trong cuộc họp thường niên vào tháng tới, 20 CLB Premier League sẽ tổ chức bỏ phiếu về việc có nên loại bỏ công nghệ VAR từ mùa giải 2024/2025 hay không.

Wolverhampton là một trong những đội bóng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các quyết định sai lầm từ VAR, và chính họ đã đệ trình nghị quyết này lên BTC giải đấu.

Câu hỏi được quan tâm nhất lúc này: Liệu VAR có nên loại bỏ khỏi Premier League? Và liệu điều đó có khắc phục được những vấn đề trong công tác điều hành trận đấu hay không?

Dưới đây là những quan điểm ủng hộ và phản đối mà LangTucCau đã chọn lọc để gửi đến độc giả.

Có lên loại VAR khỏi Premier League
Có nên loại bỏ VAR khỏi Premier League hay không?

Lập luận phản đối VAR

Trận thua 1-3 của Wolves trước Crystal Palace cuối tuần qua là ví dụ điển hình về những sai lầm của trọng tài được sửa chữa bởi VAR.

Phút 65, Matheus Cunha đưa bóng vào lưới Crystal Palace nhưng bị từ chối vì lỗi việt vị. Đến khi VAR vào cuộc thì bàn thắng mới được công nhận.

Đến phút 84, trọng tài cho Wolves hưởng quả penalty sau pha phạm lỗi của Ahamada đối với Cunha. VAR một lần nữa vào cuộc xác nhận tình huống diễn ra sát rìa vòng cấm, giúp Crystal Palace tránh được bàn thua.

VAR xác nhận Cunha không việt vị
Tình huống VAR xác nhận Cunha không việt vị.

Tuy nhiên, hai ví dụ kể trên không đủ để thuyết phục nhóm người phản đối công nghệ này, và họ cho rằng người hâm mộ không nên bị lừa nếu chỉ nhìn vào mỗi khía cạnh đó. 

Trong một cuộc tranh luận kéo dài trước khi VAR được công bố, những người ủng hộ đã nhắc đi nhắc lại việc đưa ra những quyết định có tính chính xác cao hơn là “điều quan trọng nhất”.

Tất nhiên là nó quan trọng, không ai có thể phủ nhận việc cải thiện tính chính xác trong mỗi quyết định. Nhưng để dùng từ “quan trọng nhất” thì không chắc.

Đối với các nhà quản lý bóng đá, ưu tiên hàng đầu của họ là đem đến trải nghiệm trận đấu tốt nhất cho cổ động viên có mặt trên sân và khán giả xem qua trực tuyến. 

Sự chậm trễ và thiếu nhất quán trong quá trình kiểm tra của VAR có thể ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm của cổ động viên, đồng thời làm giảm tinh thần thi đấu của các cầu thủ trên sân.

Do đó, sự xuất hiện của VAR đã là làm mất đi tính “bóng đá” trong mỗi trận đấu, giết chết cảm xúc của người xem và khiến công việc của trọng tài ít được coi trọng hơn. 

Có nên loại bỏ VAR khỏi Premier League hay không
VAR làm gián đoạn trải cảm xúc của CĐV và các cầu thủ trên sân.

Lập luận ủng hộ VAR

Nhiều người tin rằng việc loại bỏ VAR sẽ giúp trải nghiệm tại Premier League được cải thiện tốt hơn. Nhưng đối với những người thích sự minh bạch và công tâm, công nghệ này lại là một phát minh lý tưởng.

Ở giải đấu hàng đầu nước Anh, trọng tài thường xuyên trở thành đối tượng bị chỉ trích vì các quyết định sai lầm trong những thời khắc quan trọng.

Bạn có thể chứng kiến cảnh một hậu vệ phạm lỗi rõ ràng với tiền đạo đối phương trong vòng cấm, nhưng trọng tài xua tay và nói: “Không, không có tình huống phạm lỗi nào cả.”

Bạn có thể thấy cầu thủ vừa ghi bàn rõ ràng đã đứng trong tư thế việt vị, nhưng trọng tài biên lại không quan sát kịp tình huống đó, dẫn đến một kết quả bất lợi cho đối phương.

Hay những trường hợp điển hình khác như ghi bàn bằng tay, đánh nguội, thẻ đỏ, thẻ vàng… Rất nhiều ví dụ cho thấy sự xuất hiện của công nghệ VAR là vô cùng quan trọng.

VAR đem đến những quyết định chính xác hơn và có tính minh bạch hơn
VAR đem đến những quyết định chính xác hơn và có tính minh bạch hơn.

Có một điều phải công nhận, người hâm mộ sẽ phải chờ đợi một vài phút để trọng tài chính và tổ VAR xác định tình huống trước khi đưa ra kết quả cuối cùng.

Có một số trường hợp các quyết định sẽ không thay đổi vì tình huống 50/50, nhưng đó là cách VAR hoạt động, với mục đích đem lại tính công bằng cho mỗi trận đấu.

Một điều cần phải đặc biệt lưu ý, đã có những quyết định sai lầm được đưa ra dù đã tham khảo VAR, nhưng lỗi không nằm ở hệ thống mà nằm ở những người trong bộ phận điều khiển.

Do đó, cách giải quyết tối ưu nhất lúc này là tuyển chọn các quan chức có chuyên môn cao về công nghệ VAR, những người hiểu biết sâu sắc về các luật lệ và có đủ sự tỉnh táo trong các thời khắc quyết định.

Nếu bạn nghĩ rằng việc loại bỏ VAR sẽ khắc phục vấn đề, bạn sẽ phải đối mặt với những vết nhơ tương tự đã từng diễn ra trong quá khứ. Do đó, LangTucCau nghĩ rằng việc loại bỏ VAR khỏi Premier League là không cần thiết.

heartlike
0 người khác thích nội dung này.
comment 0 bình luận
Thích Thích
  • Thả tim Thả tim
  • Giận dữ Giận dữ
  • Cười khóc Cười khóc
  • Ngạc nhiên Ngạc nhiên
  • Khóc Khóc
  • Yêu Yêu
Gnoud